Pleiku: Năm học 2024-2025 phấn đấu đạt 100% HSSV tham gia BHYT

13/09/2024 09:45 AM

Chiều ngày 12/09/2024, BHXH tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố đánh giá công tác BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2023 - 2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024 - 2025. Tham dự, ông Trần Bá Công - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, ông Trần Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cùng đại diện Ban Giám hiệu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Pleiku.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm học 2023-2024, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 499 cơ sở giáo dục với 322.736/333.236 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 96,85% (tăng 7% so với năm học 2022 - 2023), hiện còn 10.500 em chưa tham gia BHYT (trong đó, khoảng 3.200 em là người DTTS và khoảng 7.300 em là người kinh). Riêng thành phố Pleiku có 61 cơ sở giáo dục với 59.361/60.855 em tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 97,54% (tăng 2,84% so với năm học 2022-2023); có 29 cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố có tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT; còn 1.494 em chưa tham gia BHYT (trong đó, có 1.047 em là người DTTS và 447 em là người kinh). Tổng kinh phí chi thù lao thu BHYT trên 2,96 tỷ đồng (thành phố Pleiku là 933 triệu đồng); trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khoẻ ban đầu (CSSKBĐ) cho nhà trường với tổng số tiền 12 tỷ đồng (thành phố Pleiku là 2,2 tỷ đồng). Năm học 2023-2024 toàn tỉnh đã thanh toán chi phí KCB BHYT cho HSSV với số tiền trên 24 tỷ đồng (thành phố Pleiku 14,9 tỷ đồng), nhiều trường hợp học sinh được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lớn lên tới hàng chục triệu đồng, kịp thời đảm bảo quyền lợi cho các em HSSV khi không may gặp rủi ro, bệnh tật.

Trường TH Anh hùng Núp trình bày tham luận

Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia BHYT HSSV của cả tỉnh nói chung và thành phố Pleku nói riêng chưa đạt chỉ tiêu đề ra, còn một số tồn tại nhất định như điều kiện kinh tế gia đình của một số em còn khó khăn, một số ít phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc tham gia BHYT cho con em mình. Mặt khác, công tác y tế trường học vẫn còn nhiều khó khăn, một số trường thiếu cán bộ y tế chuyên trách hoặc bố trí nhân viên y tế không đúng quy định về trình độ chuyên môn, cơ sở vật chất dành cho CSSKBĐ của HSSV tại các cơ sở giáo dục còn thiếu, ảnh hưởng lớn đến công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho HSSV tại nhà trường …

Tại Hội nghị, nhiều kinh nghiệm, giải pháp, cách làm hay, hiệu quả trong năm học 2023-2024 để triển khai BHYT HSSV đã được đại diện các trường học chia sẻ, qua đó lan tỏa để cùng nhau phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Bá Công phát biểu Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Bá Công ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiện chính sách BHYT của các cơ sở giáo dục trong thời gian qua, để phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2024-2025, đề nghị các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT cho phụ huynh và HSSV hiểu về quyền lợi và trách nhiệm bắt buộc tham gia BHYT; vận động các nguồn kinh phí xã hội hóa, kêu gọi hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ HSSV có hoàn cảnh khó khăn được tham gia BHYT; phối hợp triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 80/2024/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh, trong đó ngân sách địa phương có hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT cho HSSV là người dân tộc thiểu số.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Ngọc Tuấn phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Ngọc Tuấn, cơ quan BHXH sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ sở giáo dục và cơ sở khám chữa bệnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho HSSV có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh; tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ nhà trường, phụ huynh và học sinh cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số, phối hợp cập nhật thông tin để đồng bộ dữ liệu đồng thời tuyên truyền việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, VneID hoặc sử dụng căn cước công dân gắn chip để khám chữa bệnh thay thế thẻ BHYT giấy.

Dịp này, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã trao tặng giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho 07 đơn vị trường học trên địa bàn thành phố Pleiku đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHYT HSSV năm học 2023 - 2024.

Trao tặng giấy khen cho 07 đơn vị trường học có thành tích xuất sắc năm học 2023 - 2024

Nhiên An