Chư Pưh: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT

28/08/2024 01:56 PM

Chiều ngày 27/8/2024, đồng chí Nguyễn Huy Châu - Bí thư Huyện ủy Chư Pưh chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện Chư Pưh (Ban chỉ đạo). Đồng chí Siu Y Bé - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo và các thành viên Ban chỉ đạo cùng dự.

Trong 7 tháng năm 2024, Ban Chỉ đạo đã bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, kết quả có 2.126 người tham gia BHXH (chiếm 6,26% lực lượng lao động của huyện); tham gia BHTN có 1.250 người (chiếm 3,68% lực lượng lao động); tham gia BHYT có 66.166 người, chiếm tỷ lệ 79,5% dân số của huyện tham gia BHYT; tổ chức chi trả và giải quyết các chế độ BHXH hàng tháng kịp thời cho người hưởng. Tuy nhiên, theo báo cáo đánh giá còn một số khó khăn, hạn chế nhất định, số người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp so với kế hoạch (mới đạt 47,3%), tỷ lệ người tham gia BHYT còn thấp so với bình quân chung của cả tỉnh, toàn huyện còn phải vận động tham gia trên 9.784 người mới đạt độ bao phủ theo kế hoạch được giao; công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại một số xã chưa được triển khai quyết liệt.

Để triển khai tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu năm 2024, Bí thư Huyện ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo huyện cần tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16-CT/HU ngày 28/7/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHYT trên địa bàn huyện; nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt chỉ tiêu được giao về BHXH, BHYT nhất là các xã, thị trấn có chỉ tiêu đạt thấp.

Kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp xã, phân công cụ thể rõ người, rõ trách nhiệm cho từng thành viên Ban Chỉ đạo, đồng thời thường xuyên phối hợp chặt chẽ với BHXH huyện và Bưu điện huyện tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; củng cố đội ngũ nhân viên thu tại các thôn, làng. Chú trọng tuyên truyền Nghị quyết số 80/2024/NQ-HĐND và Nghị quyết 87/2024/NQ-HĐND về hỗ trợ mức đóng BHYT tự đóng, BHXH tự nguyện để người dân biết và tham gia.

BHXH huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan, Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội của huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt quy chế phối hợp đã được ký kết; rà soát lại danh sách chi tiết người dân đã tham gia và chưa tham gia BHYT, tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển người tham gia cho các xã, thị trấn để chủ động triển khai tuyên truyền, vận động người dân, tiến tới hoàn thành mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

BHXH Chư Pưh