BHXH tỉnh Gia Lai: Đánh giá hoạt động Tổ chức dịch vụ thu Bưu điện 4 tháng đầu năm 2024

04/05/2024 07:52 AM

Sáng ngày 03/5, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá hoạt động của Tổ chức dịch vụ thu Bưu điện tỉnh 04 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 8 tháng cuối năm 2024. Dự và chủ trì tại điểm cầu BHXH tỉnh, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực, Giám đốc Bưu điện tỉnh Nguyễn Cường, cùng dự có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh; dự tại điểm cầu BHXH các huyện, thị xã có Lãnh đạo BHXH và Bưu điện các huyện.

Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực phát biểu tại Hội nghị

Bưu điện tỉnh Gia Lai được BHXH tỉnh Gia Lai ký hợp đồng ủy quyền thu theo Hợp đồng số 03/2022/BHXH-BĐT ngày 24/6/2022, đến nay, Bưu điện tỉnh có 176 điểm thu, 654 nhân viên thu và 219 cộng tác viên làm việc tại các địa bàn xã phường, tổ dân phố, trong đó có 110 người là trưởng thôn lãnh đạo đang làm việc tại cơ sở phường, xã, phân bổ đều ở 17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Tổ chức dịch vụ thu Bưu điện đã triển khai phát triển được 12.363 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó tăng mới 643 người; đáo hạn 11.720 người. Tổng số người tham gia BHYT tự đóng có 101.920 người, trong đó tăng mới 13.287 người và đáo hạn có 88.633 người. Phối hợp với BHXH tổ chức 11 hội nghị tuyên truyền với khoảng 340 người tham dự; có 221 nhân viên, cộng tác viên đã tiến hành đến từng hộ gia đình, tổ dân phố để tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo nhóm nhỏ. Thường xuyên trao đổi nghiệp vụ chặt chẽ với cơ quan BHXH và thực hiện các quy trình, nghiệp vụ theo đúng các quy định.

Tuy nhiên, còn một số tồn tại, hạn chế nhất định trong việc triển khai công tác phát triển người tham gia của Tổ chức dịch vụ Bưu điện như việc tổ chức Hội nghị khách hàng còn hạn chế, việc tuyên truyền theo nhóm nhỏ chưa đạt được hiệu quả như mong muốn; số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các Hội nghị đạt thấp; một số Hội nghị người dân đến dự ít và không có người tham gia BHXH tự nguyện. Công tác lập danh sách khách hàng tiềm năng còn nhiều hạn chế, việc phối hợp, rà soát đối tượng tiềm năng chưa tham gia BHXH, BHYT của tổ chức dịch vụ với UBND các xã, phường còn nhiều khó khăn…

Giám đốc Bưu điện tỉnh Nguyễn Cường nhận định, kết quả phát triển tăng mới người tham gia trong 4 tháng đầu năm còn thấp, do vậy thời gian tới, để đẩy mạnh tiến độ thực hiện phát triển người tham gia, đề nghị Bưu điện các huyện cần tập trung bám sát kế hoạch, mục tiêu và kịch bản đề ra, giao chỉ tiêu cho từng nhân viên thu và cộng tác viên, tiếp tục nghiên cứu rà soát, sớm lập danh sách khách hàng tiềm năng để có kế hoạch tuyên truyền, vận động đảm bảo đạt hiệu quả; mở rộng số lượng cộng tác viên của các đơn vị; phối hợp tốt với địa phương để thực hiện phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đề nghị BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện chỉ đạo quyết liệt cơ sở để phối hợp triển khai việc phát triển người tham gia; đề nghị BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện triển khai tốt công tác tuyên truyền, phát triển người tham gia tại địa phương.

Điểm cầu BHXH các huyện, thị xã

Kết luận Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực đánh giá cao sự nỗ lực, vào cuộc trong thực hiện công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng của Tổ chức dịch vụ Bưu điện. Nhấn mạnh nhiệm vụ thời gian tới, Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị Bưu điện tỉnh tích cực tranh thủ sự phối hợp với Ban chỉ đạo các cấp, các cơ quan, đơn vị, hội đoàn thể đã được BHXH ký kết quy chế phối hợp để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, nâng cao nhận thức cho người dân từ đó tích cực, chủ động tham gia.

Mở rộng, kiện toàn đội ngũ nhân viên thu, cộng tác viên để vận động, phát triển người tham gia; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy trình nghiệp vụ của đội ngũ nhân viên thu, cộng tác viên nhằm hạn chế việc sai sót xảy ra.

Cơ quan BHXH tiếp tục bám sát kịch bản đã được xây dựng để triển khai thực hiện; tiếp tục phối hợp với Bưu điện để phát triển người tham gia nhằm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Đẩy nhanh việc lập chứng từ, thanh toán hoa hồng cho các tổ chức dịch vụ theo quy định.

Phối hợp triển khai tốt Tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân năm 2024 (tháng 5): Tổ chức tốt lễ phát động, sau phát động triển khai mạnh mẽ để tạo hiệu ứng lan tỏa chính sách. Kịp thời cung cấp thông tin, quy định mới về chính sách để các tổ chức dịch vụ nắm bắt và phối hợp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng đảm bảo.

Vân Hạ