BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác tham mưu, thực hiện chính sách BHXH, BHYT

28/09/2020 07:23 AM

Ngày 24/9, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản số 3036/BHXH-BT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm đẩy mạnh công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Theo đó, những năm qua, công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt được nhiều thành tích rất tích cực. Trong đó, số người tham gia và số tiền thu BHXH, BHYT hằng năm đều tăng, năm sau cao hơn năm trước. Đi kèm với đó, công tác giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT luôn được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Các TTHC được rút gọn, tinh giản, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo ASXH và phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Trong đó, tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nợ BHXH, BHYT vẫn còn diễn ra. Công tác tuyên truyền chính sách và phát triển người tham gia BHXH, BHYT còn tồn tại nhiều hạn chế. Số người tham gia BHXH còn rất thấp so với tiềm năng. Ở một số đơn vị vẫn còn xảy ra tình trạng lạm dụng quỹ BHXH, BHYT...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Ngành. Ở nhiều nơi, ý thức chấp hành pháp luật của các chủ sử dụng lao động còn chưa nghiêm, cố tình vi phạm, thiếu quan tâm đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thường xuyên, thiếu quyết liệt; công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động tại cấp cơ sở để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình còn kém hiệu quả, kém bền vững.

Do đó, để thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và của Chính phủ; các Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung trong việc đẩy mạnh công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Cụ thể, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường báo cáo, tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương ban hành Nghị quyết và Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết theo từng năm về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội, Nghị quyết số 102/NQ-CP của Chính phủ đã đề ra.

Song song với đó, Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng cần đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan báo cáo và tham mưu Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp trên cơ sở hợp nhất các Ban chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, Ban chỉ đạo phát triển BHYT toàn dân. Tham mưu Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT ban hành Quy chế hoạt động gồm các nội dung: Nhiệm vụ của Ban chỉ đạo; phân công trách nhiệm của từng thành viên; tổ chức sơ kết, tổng kết để đánh giá, kiểm điểm hoạt động của Ban chỉ đạo, của từng thành viên; đề ra các giải pháp, nhiệm vụ cho thời gian tới; chế độ thông, tin báo cáo.

Đây là nhiệm vụ trọng tâm, đòi hỏi kết quả thực hiện phải đảm bảo chất lượng và tiến độ. Do đó, yêu cầu Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố thời gian tới cần tập trung chỉ đạo, bố trí nguồn lực để tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm trước Tổng Giám đốc về tiến độ, chất lượng tham mưu, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương.

Thời gian hoàn thành các nội dung trên trước ngày 31/10/2020, các Quyết định về thành lập Ban chỉ đạo, Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT gửi BHXH Việt Nam (qua Ban Thu) để theo dõi, tổng hợp, báo cáo Tổng Giám đốc.

Quang Hùng