BHXH Gia Lai: Tăng cường công tác kiểm tra thực hiện chính sách BHXH, BHYT

23/09/2020 08:44 AM

Vừa qua, Đoàn kiểm tra Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý đối tượng, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp; tình hình phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại Bưu điện huyện Chư Păh.

Trong năm 2019 Bưu điện huyện Chư Păh quản lý chi trả cho 2.153 đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với tổng số tiền chi trả trên 85,65 tỷ đồng, trong đó chi qua ATM cho 266 người với số tiền trên 10,47 tỷ đồng; chi trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp cho 725 người với số tiền trên 12,063 tỷ đồng. Có 306 người tham gia BHXH tự nguyện với tổng số tiền trên 682 triệu đồng (trong đó có 275 người tăng mới), 4.425 người tham gia BHYT hộ gia đình với số tiền thu trên 2,94 tỷ đồng. Nhìn chung, đơn vị đã tích cực chủ động phối hợp tốt với các cấp chính quyền địa phương, cơ quan BHXH huyện trong việc tổ chức chi trả các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp cho người thụ hưởng đảm bảo chặt chẽ, tận tay đối tượng và an toàn tiền mặt. Công tác vận động, tuyên truyền người dân trên địa bàn tham gia BHXH, BHYT được thực hiện thường xuyên, chính vì vậy mà số lượng người dân tham gia BHXH tự nguyện đạt 152,7%.

Tuy nhiên, Đoàn cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Trong công tác quản lý đối tượng chưa triển khai việc ký hợp đồng với một trong các tổ chức, cá nhân: UBND, Công an xã, thị trấn, Tòa án huyện, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng thôn, Trưởng bản… để cung cấp thông tin người hưởng các chế độ BHXH hàng tháng chết, di chuyển hộ khẩu, xuất cảnh trái phép, mất tích trên địa bàn huyện; việc sử dụng giấy ủy quyền chưa đảm bảo theo quy định. Đối với công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình còn quá khiêm tốn so với tiềm năng, chỉ đạt 42,77% (556/1.300 người tăng mới). Việc chuyển nộp hồ sơ và tiền đóng của người tham gia BHYT về cơ quan BHXH còn chậm so với quy định; quản lý và sử dụng Biên lai thu tiền chưa được chú trọng; mở sổ theo dõi việc giao nhận thẻ BHYT giữa nhân viên đại lý thu với đối tượng tham gia còn sơ sài …

Qua kiểm tra, Đoàn đã kiến nghị đơn vị trong thời gian đến cần phải khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế, đồng thời tổ chức phối hợp thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn./.

Đình Cường