Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai làm việc tại BHXH tỉnh về thực hiện chính sách BHYT

17/09/2020 10:06 AM

Sáng ngày 16/9/2020, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai về thực hiện kết quả sau các đợt giám sát, khảo sát năm 2018, 2019. Đoàn giám sát do ông Dương Văn Tuấn – Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng dự buổi làm việc có bà Ayun H'Bút – Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía BHXH tỉnh có đồng chí Trần Văn Lực – Giám đốc BHXH tỉnh, các đồng chí trong Ban giám đốc, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ liên quan.

Tại buổi làm việc, BHXH tỉnh Gia Lai đã báo cáo tình hình thực hiện kiến nghị của HĐND tỉnh qua các đợt giám sát năm 2018, năm 2019 về triển khai công tác giám định chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cùng một số khó khăn, vướng mắc kiến nghị đoàn giám sát tiếp tục quan tâm, giám sát, chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp tốt với cơ quan BHXH thực hiện trong thời gian tới.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, năm 2018 BHXH tỉnh Gia Lai phối hợp với các cơ sở y tế thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh BHYT cho người dân trên địa bàn. Qua đó góp phần đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chương trình số 55-CTr/TU của Tỉnh ủy Gia Lai. Tổng số người tham gia BHYT đạt 1.301.680 người, chiếm 89,24% dân số; Thực hiện giám định, thanh toán cho 1.774.838 lượt người, với tổng số tiền trên 789,77 tỷ đồng; BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện công tác giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trên cơ sở hướng dẫn của Luật BHYT, Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ, Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Quyết định 1456/QĐ-BHXH ngày 01/12/2015 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu trong Đoàn giám sát đặt nhiều câu hỏi, đồng thời gợi ý một số giải pháp trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh BHYT cho người dân, kể cả công tác phát triển đối tượng giam gia BHYT.

Thay mặt BHXH tỉnh, đồng chí Trần Văn Lực tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát; báo cáo, làm rõ thêm một số nội dung trọng tâm mà Đoàn giám sát đưa ra, đồng thời mong muốn HĐND tỉnh thường xuyên giám sát việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn; giám sát, chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp tốt với cơ quan BHXH trong việc thực hiện chính sách BHYT cho người dân, vừa tiếp tục đẩy nhanh diện bao phủ BHYT, vừa thực hiện tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh BHYT cho người có thẻ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Tuấn, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của BHXH tỉnh trong việc thực hiện chính sách BHYT cho người dân thời gian qua; đồng thời, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội đề nghị trong thời gian tới BHXH tỉnh cần tiếp tục phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh để thực hiện tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh cho người bệnh có thẻ BHYT; thực hiện tốt công tác giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; kiến nghị với cấp có thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi những quy định trong công tác giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn, phù hợp với tình hình ứng dụng công nghệ thông tin như hiện nay.

Thông qua cuộc giám sát, tin tưởng rằng, việc triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn ngày càng tốt hơn; quỹ khám chữa bệnh BHYT được sử dụng ngày càng hiệu quả; công tác khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT ngày càng được nâng cao, góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh./.

Phòng GĐBHYT