Phối hợp đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người KCB BHYT

31/07/2020 01:15 PM

Là một trong những nội dung được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do ngành Y tế tổ chức ngày 30/7/2020. Tính đến nay, toàn tỉnh có 6 bệnh viện tuyến tỉnh, 17 Trung tâm y tế, 220 trạm y tế xã, phường, thị trấn; có 950 bác sỹ, 92 dược sỹ đại học, 4.050 giường bệnh. Ngoài ra còn có 2 bệnh viện quân đội, 4 trung tâm y tế cao su và 3 bệnh viện tư nhân.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác KCB BHYT đã được các cơ sở y tế quan tâm, thực hiện, mặc dù tình hình dịch bệnh có diễn biến hết sức phức tạp song các cơ sở y tế luôn đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn; thực hiện tốt việc điều tiết thuốc trúng thầu giữa các cơ sở y tế tham gia mua thuốc tập trung năm 2019-2020, không để tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở y tế. Tổ chức KCB cho trên 01 triệu lượt, chiếm 95,03% so với cùng kỳ năm 2019, (điều trị nội trú là: 110.269 lượt, điều trị ngoại trú là 912.513 lượt); Ngành Y tế đã phối hợp tốt với Ngành BHXH trong giám định chi phí KCB theo chế độ BHYT cho các cơ sở y tế ký Hợp đồng KCB BHYT.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế nhất định trong quá trình triển khai như: Việc chuyển tuyến KCB BHYT của các huyện, thị xã giáp ranh với tỉnh Bình Định (bao gồm huyện: Kbang, Đak Pơ, Kông Chro và thị xã An Khê), Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai đến Bệnh viện tỉnh Bình Định chưa được chấp nhận; việc giao nguồn kinh phí cho các cơ sở y tế ký hợp đồng còn chậm và chưa sát với thực tế phát sinh tại đơn vị; chi phí KCB BHYT vượt trần, vượt định mức, vượt dự toán của năm 2018 tại các cơ sở vẫn được thanh toán dẫn đến khó khăn cho các đơn vị trong quá trình triển khai…

Tại Hội nghị cũng được nghe nhiều ý kiến tham gia xung quanh việc khám chữa bệnh, thuốc, vật tư y tế, nguồn nhân lực thực hiện …. Ý kiến giải đáp một số nội dung liên quan đến công tác triển khai thực hiện KCB BHYT giữ cơ quan BHXH với cơ sở y tế ký Hợp đồng KCB BHYT của đại diện BHXH tỉnh.

Thời gian tới, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đi KCB, theo ông Lê Quốc Khánh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cơ quan BHXH tỉnh sẽ tích cực phối hợp với ngành Y tế để nghiên cứu quy định để triển khai đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đi KCB ở vùng giáp ranh; tháo gỡ kịp thời các vướng mắc trong quá trình triển khai, với mục tiêu phục vụ tốt nhất, đầy đủ nhất, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người dân./.

Hà Thanh