Ngành BHXH cụ thể hóa và triển khai kịp thời TTHC trên môi trường điện tử

27/05/2020 07:24 AM

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 1584/KH-BHXH gửi các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện TTHC trên môi trường điện tử.

Theo đó, kế hoạch triển khai với mục đích cụ thể hóa và tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả việc thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam trên môi trường điện tử. BHXH Việt Nam yêu cầu xác định rõ trách nhiệm, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và việc phối hợp giữa các đơn vị nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ theo quy định.

Cụ thể, các đơn vị có nhiệm vụ xây dựng văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị định số 45/2020/NĐ-CP; bảo đảm điều kiện thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam trên môi trường điện tử; kiểm soát việc cung cấp TTHC trên môi trường điện tử; tăng cường tính chủ động, kịp thời đôn đốc, hướng dẫn và tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện để bảo đảm tiến độ các nhiệm vụ đã đề ra.

Cũng theo BHXH Việt Nam, Vụ Pháp chế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị: Ban Thực hiện Chính sách BHXH, Ban Thực hiện Chính sách BHYT, Vụ Tài chính-Kế toán, Ban Thu, Ban Sổ-Thẻ, Trung tâm CNTT, Trung tâm Lưu trữ và Trung tâm Truyền thông thực hiện trong quý II/2020.

Việc xây dựng văn bản hướng dẫn phần mềm thực hiện TTHC trên môi trường điện tử giao Trung tâm CNTT chủ trì, phối hợp các đơn vị: Ban Thực hiện Chính sách BHXH, Ban Thực hiện Chính sách BHYT, Vụ Tài chính-Kế toán, Ban Thu, Ban Sổ-Thẻ và Vụ Pháp chế thực hiện trong quý II/2020.

Việc xây dựng kế hoạch số hóa kết quả giải quyết TTHC còn hiệu lực, thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành BHXH giao Trung tâm Lưu trữ chủ trì, phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện trong quý II/2020.

Việc xây dựng kế hoạch truyền thông về việc thực hiện TTHC trên môi trường điện tử giao Trung tâm Truyền thông chủ trì, phối hợp BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện trong quý II/2020.

Việc rà soát, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và kiểm tra, kịp thời phát hiện và khắc phục sự cố hệ thống CNTT phục vụ cho việc thực hiện TTHC trên môi trường điện tử của Ngành giao Trung tâm CNTT chủ trì, phối hợp với Vụ Pháp chế, BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện thường xuyên. Trung tâm CNTT cũng có nhiệm vụ phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố thường xuyên kiểm soát về kỹ thuật, mức độ đảm bảo về danh tính, xác thực điện tử và tổ chức các giải pháp thực hiện TTHC trên môi trường điện tử.

Trong quá trình rà soát việc cung cấp TTHC trên môi trường điện tử, Vụ Pháp chế có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị: Ban Thu, Ban Sổ-Thẻ, Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Vụ Tài chính-Kế toán thường xuyên kiểm soát về nghiệp vụ.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc có nhiệm vụ phối hợp với Vụ Pháp chế, Trung tâm CNTT và BHXH các tỉnh, thành phố thường xuyên lựa chọn TTHC để ưu tiên thực hiện, đáp ứng tiêu chí tại Điều 21 Nghị định số 45/2020/NĐ-CP; rà soát, đơn giản hóa quy trình, thời gian thực hiện và các bộ phận cấu thành khác của TTHC.

Trung tâm Truyền thông cùng BHXH các tỉnh, thành phố có nhiệm vụ phối hợp với Vụ Pháp chế công khai danh mục TTHC thực hiện trên môi trường điện tử trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam và Cổng Thông tin điện tử BHXH các tỉnh, thành phố.

Trung tâm Lưu trữ có nhiệm vụ phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện số hóa kết quả giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của BHXH Việt Nam còn hiệu lực, thời gian thực hiện theo lộ trình hàng tháng và hoàn thành trước 31/5/2025.

Ngoài ra, các đơn vị cần xây dựng công cụ đánh giá chất lượng đối với phương thức thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam trên môi trường điện tử, thời gian thực hiện trong quý III/2020; thường xuyên kiểm tra hoạt động thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam trên môi trường điện tử.